Bình Định: Quy định của xã Mỹ Phong làm khó người dân

0

Người dân xã Mỹ Phong, H. Phù Mỹ (Bình Định) phải nộp tiền làm đường bê-tông nông thôn (BTNT) mới được UBND xã xác nhận, ký tên đóng dấu đối với các thủ tục liên quan đến sơ yếu lý lịch, hồ sơ vay vốn, đăng ký kết hôn, khai sinh… Điều này khiến nhiều người dân bức xúc, gửi đơn khiếu nại đến ngành chức năng đề nghị can thiệp, xử lý.

Không nộp tiền, không ký giấy tờ

Cách đây 5 tháng, ông V.V.P (trú đội 2, thôn Gia Hội, xã Mỹ Phong) đến UBND xã Mỹ Phong làm thủ tục đăng ký kết hôn cho con gái. Do ông P. chưa nộp 1,8 triệu đồng tiền làm đường BTNT nên bị UBND xã từ chối thực hiện. Cán bộ tư pháp xã yêu cầu ông P. nộp khoản tiền này thì mới làm thủ tục đăng ký kết hôn. Dù rất bức xúc, nhưng ông P. phải “bấm bụng” nộp tiền để xong việc. Tương tự, khoảng giữa năm 2017, gia đình ông Phạm Văn Hà (trú đội 2, thôn Gia Hội) cần vay vốn ngân hàng để đầu tư làm ăn nên làm các thủ tục giấy tờ, rồi đem đến UBND xã Mỹ Phong ký xác nhận. Tuy nhiên, xã không xác nhận với lý do gia đình ông Hà chưa nộp tiền làm đường BTNT. Ông Hà nhiều lần năn nỉ nhưng bất thành, chỉ khi ông nộp trước 500 ngàn đồng (xã quy định mỗi hộ phải nộp 1,8 triệu đồng) thì xã mới ký xác nhận hồ sơ.

Trước đó, năm 2016, ông Đào Văn Kỳ (trú đội 2, thôn Gia Hội) đến UBND xã Mỹ Phong làm đăng ký khai sinh cho cháu nội nhưng UBND xã không làm với lý do gia đình ông chưa hoàn thành nghĩa vụ với địa phương. Sau đó, ông Kỳ nộp cho UBND xã 1 triệu đồng, nhưng xã vẫn không làm mà yêu cầu nộp 800 ngàn đồng còn lại mới được làm đăng ký khai sinh. Quá bức xúc, ông Kỳ vào UBND H. Phù Mỹ khiếu nại; khi cơ quan chức năng của huyện gọi điện về chỉ đạo thì xã mới thực hiện.

Nhiều người dân tại đội 2, thôn Gia Hội chung cảnh ngộ với 3 trường hợp trên nên họ rất bức xúc. Gần đây, họ quyết định gửi đơn tới UBND H. Phù Mỹ để khiếu nại; đề nghị cấp thẩm quyền xem xét, xử lý đối với việc làm của UBND xã Mỹ Phong. Bởi việc chính quyền địa phương từ chối ký các hồ sơ, giấy tờ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, quyền lợi của họ.

Sớm giải quyết dứt điểm

Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ nhiều người dân ở đội 2, thôn Gia Hội bị UBND xã Mỹ Phong “làm khó” khi cần liên hệ làm các thủ tục giấy tờ là do họ không nộp tiền làm tuyến đường BTNT từ Đèo Nhông vào hồ Suối Sổ (dài khoảng 3km) theo yêu cầu của xã. Tuyến đường này làm vào cuối năm 2013; điểm đầu giáp với QL1A (đoạn khu vực Đèo Nhông) chạy qua địa phận thôn Phú Nhiêu và đội 1, thôn Gia Hội. Tuyến đường nằm biệt lập với địa phận đội 2 và người dân ở đội 2 hầu như không đi trên tuyến đường này nên họ không đồng ý nộp tiền. Mặt khác, lúc triển khai làm đường, UBND xã không họp dân để thông báo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Một người dân ở đội 2, bức xúc: “Để lên trung tâm xã Mỹ Phong hay vào trung tâm H. Phù Mỹ, đa số người dân chúng tôi đi trên tuyến đường bê-tông từ đội 2 lên thôn Văn Trường, giáp với QL1A. Hầu như chúng tôi không đi trên tuyến BTNT từ Đèo Nhông xuống hồ Suối Sổ, nhưng UBND xã vẫn buộc phải đóng góp tiền làm đường. Đặc biệt, trước khi làm đường, xã không họp dân để thông báo chủ trương; khi làm xong mới yêu cầu người dân đóng tiền. Vì không “tâm phục” nên bà con chúng tôi không nộp tiền; vậy là xã làm khó, kiên quyết không ký các loại giấy tờ khi chúng tôi liên hệ làm việc”.

Ông Nguyễn Hữu Kiên- Chủ tịch UBND xã Mỹ Phong, cho biết: “Thời điểm làm tuyến đường tôi chưa giữ chức chủ tịch xã nên không nắm rõ các chủ trương, thủ tục liên quan. Vụ ông Kỳ và các hộ dân ở đội 2, thôn Gia Hội khiếu nại UBND xã về việc nộp tiền làm đường bê-tông mới được ký giấy tờ hiện Thanh tra H. Phù Mỹ đang xác minh, làm rõ…”.

Còn theo ông Phan Văn Thanh- Chánh Thanh tra H. Phù Mỹ, cho hay: UBND xã Mỹ Phong từ chối làm khai sinh, đăng ký kết hôn, xác minh lý lịch… cho người dân khi họ chưa nộp tiền làm đường BTNT là không đúng với các quy định của pháp luật, trong đó có Luật Hộ tịch. Việc người dân chưa nộp tiền và việc họ có nhu cầu làm các thủ tục giấy tờ là 2 phạm trù khác nhau.

“Thanh tra huyện tiếp tục xác minh, kiểm tra các vấn đề liên quan tới chủ trương, kinh phí làm đường; trong đó, làm rõ khoản kinh phí hỗ trợ từ tỉnh, huyện và mức đóng góp của người dân để làm tuyến đường từ Đèo Nhông xuống hồ Suối Sổ. Dự kiến cuối tháng 11-2017 sẽ có kết luận thanh tra và đề xuất hướng xử lý đối với khiếu nại của các hộ dân ở đội 2, thôn Gia Hội về việc UBND xã Mỹ Phong chỉ ký giấy tờ khi người dân nộp tiền làm đường bê tông”, ông Thanh cho biết thêm.

theo DƯƠNG MINH – Cadn.com.vn

Viết Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here