Đồng Tháp: Khổ sở với tiếng ồn, mùi hôi từ nhà máy cán tôn

0

Nhiều hộ dân trong khu dân cư Thủy Tiên mỗi ngày phải chịu đựng tiếng ồn ào, mùi hôi phát ra từ Nhà máy cán tôn và sản xuất la phông nhựa Vạn Phát.

Ồn và bụi bặm

Trong đơn gửi Báo Thanh Niên, các hộ dân ở khu dân cư (KDC) Thủy Tiên (ấp Phú Long, xã Tân Phú Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) trình bày, Nhà máy Vạn Phát hoạt động từ năm 2016 đã gây ra tiếng ồn, ô nhiễm bụi hạt nhựa bay ra từ cửa giếng trời mái nhà xưởng, mùi hóa chất gây ô nhiễm nghiêm trọng trong KDC có đông hộ dân sinh sống. Đến đầu năm 2017, nhà máy xây dựng thêm khu nhà xưởng liền kề với nhà dân để sản xuất la phông nhựa thì mùi hóa chất, tiếng ồn, bụi càng nặng nề hơn, nhà máy hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống sinh hoạt, nhiều nhà dân bị nứt.

Do bức xúc, tháng 2.2017, các hộ dân trong KDC đã khiếu nại đến Phòng TN-MT TP.Sa Đéc nhưng không được giải quyết. Tháng 4.2017 các hộ dân lại tiếp tục khiếu nại đến Văn phòng tiếp dân TP.Sa Đéc. Từ kiến nghị của UBND TP.Sa Đéc, tháng 8.2017, Phòng TN-MT mới thông báo kết quả là, nhà máy xây dựng nhà xưởng sản xuất la phông không đúng giấy phép xây dựng đã được cấp, nhà máy chưa thực hiện đăng ký thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường theo quy định; trong quá trình hoạt động có đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải, khí thải nhưng hiệu quả xử lý chưa cao, đặc biệt quy trình sản xuất la phông chưa có biện pháp xử lý triệt để làm phát sinh bụi, mùi hôi gây ảnh hưởng đến người dân…

Do chưa được giải quyết triệt để nên các hộ dân trong KDC đã làm đơn phản ánh lên Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT tỉnh và tháng 9.2017 chi cục này đã có văn bản thông báo kết quả kiểm tra đối với Nhà máy Vạn Phát.

Theo đó, qua kiểm tra, nhà máy vẫn còn một số tồn tại hạn chế như chưa hoàn thiện thủ tục hành chính về môi trường, chưa xử lý triệt để mùi phát sinh từ các khu vực lắp đặt các dây chuyền sản xuất la phông, dây chuyền tái chế sản phẩm hư hỏng; chưa thu gom xử lý bụi từ dây chuyền phối trộn bột đá và bột PVC, chưa che chắn kín đáo còn có các công trình hở như giếng trời, song gió… có thể làm phát tán bụi, mùi và tiếng ồn ra xung quanh.

Đóng kín cửa vẫn có mùi hôi

Trong ngày 4.1, phóng viên (PV) đến KDC Thủy Tiên tìm hiểu, các hộ dân phản ánh thời gian qua họ vẫn phải chịu đựng tiếng ồn và mùi hôi phát ra từ nhà máy. Trong đó, có 8 nhà nằm sát vách với nhà máy chịu nhiều thiệt thòi nhất. Bà Phạm Thị Liên có nhà cặp sát hông nhà máy than thở: “Nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ồn ào, mùi hôi của các phế phẩm bị nghiền nát xông lên rất khó chịu nên tôi phải đóng kín cửa sau suốt nhưng vẫn không giảm được tiếng ồn, mùi hôi”.

Bà Liên đưa PV ra phía nhà sau để PV nghe tiếng ồn và mùi khó chịu bốc lên từ nhà máy.
Theo bà Liên phản ánh, thậm chí nhà máy xây cạnh nhà bà nhưng không xây tường mà sử dụng luôn tường nhà bà.

Cùng ngày, PV đến Phòng TN-MT để tìm hiểu về các biện pháp xử lý đối với vấn đề người dân phản ánh thì một nhân viên đã liên hệ với lãnh đạo phòng sau đó thông báo lãnh đạo đang đi họp. Khi PV yêu cầu cho hẹn ngày làm việc thì nhân viên này nói lịch họp của lãnh đạo rất bận nên không hẹn ngày gặp được…

Theo Thanh Dũng/Thanhnien.vn

Viết Bình Luận

Please enter your comment!
Please enter your name here